Skip to main content
Chat now
Sgwrsiwch nawr

Gwleidyddiaeth Ryngwladol: Cyfnodolion ac Erthyglau

Cyfnodolion ac Erthyglau

Cyhoeddiad yw cyfnodolyn sy'n canolbwyntio ar bwnc penodol sy'n gallu cynnwys detholiad o erthyglau, llythyrau, ymchwil, barn ac adolygiadau a ysgrifennwyd gan wahanol awduron. Cyhoeddir cyfnodolion yn reolaidd, megis yn wythnosol, misol neu chwarterol. Mae pob copi yn rifyn ac mae set o rifynnau yn gwneud cyfrol (fel arfer, mae pob blwyddyn yn gyfrol ar wahân). Gelwir cyfnodolion weithiau yn gylchgronau. Unrhyw beth a welwch ar Primo neu yn ein Llyfrgelloedd gyda PER yn y rhif dosbarth, golyga hyn ei fod yn gyfnodolyn. Gallant fod ar gael mewn fformat print, ar-lein neu'r ddau.

Pam defnyddio erthyglau?

  • Maent yn ffynonellau pwysig ar gyfer gwybodaeth pwnc neu ymchwil.
  • Gwybodaeth am ddatblygiadau cyfredol.
  • Cyhoeddir erthyglau cylchgrawn yn gyflymach na llyfrau, felly gallant fod yn fwy cyfredol.
  • Maent yn aml yn ymdrin â phwnc yn fanwl ac yn cynnwys ymchwil gwreiddiol.

Chwilota am erthyglau cyfnodolion

Mae cyfnodolion yn ffynonellau pwysig o wybodaeth academaidd. Gallwch chwilio am erthyglau cyfnodolion trwy ddefnyddio’r chwiliad Erthyglau yn Primo.

Current Periodicals / Journals

Gallwch ddod o hyd i gyfnodolion printiedig cyfredol a henach yn y maes Gwleidyddiaeth Ryngwladol ar Lefel F Lyfrgell Hugh Owen, Mae llawer o gyfnodolion ar gael ar-lein hefyd via Primo.

E-cyfnodolion

Mae llyfrgelloedd Prifysgol Aberystwyth yn tanysgrifo i ystod eang o gyfnodolion electronig.

Gellir dod o hyd i ragor o wybodaeth am adnoddau electronig y fan yma.

Ymwelwch â'r Cwestiynau a Holir yn Aml am e-gyfnodolion (Saesneg yn unig - aros am gyfieithiad).

Cronfeydd data allweddol

Gale News

Full-text articles from regional, national and global newspapers. A fantastic resource for Behind the Headlines.

Times Digital Archive 1785-1985

A database containing the complete digital edition of The Times (London) from 1785 - 2012. Contains every page from every issue of the newspaper, including headlines, articles and images. The content also includes: editorials, birth and death notices, advertisements and classified ads. This too is a great resource for Behind the Headlines

JSTOR 

A multi-disciplinary archive of academic journals, books and pamphlets. 

Zetoc

Zetoc is a search and current awareness tool from the British Library to help you keep up to date with latest developments in your field. It has the facility to provide you with regular emails detailing tables of contents from selected journals. 

 

Europa 

The official website of the European Union, providing information on services provided by the EU and how the EU works. It also provides latest news and events. Particularly useful for the module, The EU: Politics, Policies and Problems (see also European Sources Online - below) 

European Sources Online

European Sources Online (ESO) is an online database and information service which provides access to information on the institutions and activities of the European Union, the countries, regions and other international organisations of Europe, and on issues of importance to European researchers, citizens and stakeholders. 

Mass Observation Online (social research  into the cultural and social history of Britain). 

The material at the Mass Observation Archive, and now on Mass Observation Online, offers an unparalled insight into everyday life in the 1930s and 1940s. This publication opens up a host of essay and project possibilities on topics such as abortion, old age, crime, eating habits, shopping, fashion, dance, popular music, sex, sport, reading, ethnic minorities, and the decline of Empire. It will be welcomed by historians, literary scholars, sociologists, anthropologists and political scientists. 

The House of Commons Parliamentary Papers 1688-2004.

 Includes over 200,000 House of Commons sessional papers from 1715 to the present, with supplementary material back to 1688. 

Researching Welsh Law.

This guide is intended as an introduction to researching Welsh law and includes a brief overview of the development of the Welsh Legal System. 

19th Century UK periodicals

This collection covers the period 1800 to 1900. When complete it will make available full runs of nearly 600 titles, some of which exist only in a single copy. 

A full list of databases that Aberystwyth University provides can be found here

Loading ...

Gwasanaeth Cyflenwi Dogfennau

Mae Gwasanaeth Cyflenwi Dogfennau yn caniatáu defnyddwyr cofrestredig i wneud cais am eitemau nad ydynt ar gael yn llyfrgelloedd y Brifysgol. ‚Äč

Gallwn gefnogi staff a myfyrwyr gydag ymchwil a dysgu trwy leoli a chyflenwi llyfrau, penodau ac erthyglau a gedwir gan lyfrgelloedd eraill.

Bydd Gwasanaethau Gwybodaeth yn talu costau o’r dyraniad ar gyfer y gwahanol grwpiau o ddefnyddwyr ym mhob adran academaidd, yn amodol ar yr arian sydd ar gael.

Am fwy o wybodaeth ar y gwasanaeth Cyflenwi Dogfennau ac i weld sawl cais am ddim fedrwch ei gyflwyno, ewch i'r dudalen yma.

Primo - Catalog y llyfrgell

Chwilio Primo

Mynediad oddi ar y Campws

Os ydych am gael mynediad i'n hadnoddau electronig oddi ar y campws, nid oes angen i chi osod a rhedeg VPN bellach; gellir cael mynediad at y rhain gan ddefnyddio Primo VPN.

Yr hyn sydd angen i chi ei wneud yw:

1. Mewngofnodi i https://primo-vpn.aber.ac.uk gyda’ch enw defnyddiwr a chyfrinair PA. Mae rhaid i chi gadw'r porwr ar agor tra'ch bod yn gweithio. 

2. Mewngofnodi i https://primo.aber.ac.uk gyda’ch enw defnyddiwr a chyfrinair PA - cewch eich annog i wneud hyn ar ôl cysylltu â Primo VPN. 

Byddwch wedyn yn cael mynediad oddi ar y campws i’r mwyafrif o adnoddau gwybodaeth electronig y mae PA wedi tanysgrifio iddynt a’u testun llawn. Os ydych chi’n cau eich porwr bydd angen i chi fewngofnodi eto.

I gael rhagor o wybodaeth ar ddefnyddio e-adnoddau oddi ar y campws gweler ein Cwestiynau a Holir yn Aml rhif 163. (Saesneg yn unig, aros am gyfieithiad).